Thông cáo báo chí về Trạm radar thứ hai tại Sơn Trà

Trạm radar thứ hai tại Sơn Trà và hệ thống xử lý dữ liệu radar tại trung tâm điều hành bay Đà Nẵng do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư, có tổng mức vốn đầu tư trên 217 tỷ đồng, bằng nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam. Công trình được khởi công ngày 29/01/2015 và hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng từ ngày 30/6/2016. Công trình được tổ chức khánh thành vào ngày 31/7/2016 tại núi Sơn Trà, Phường Thọ Quang, Thành phố Đà Nẵng.

Trạm radar thứ hai tại Sơn Trà và hệ thống xử lý dữ liệu radar tại trung tâm điều hành bay Đà Nẵng có vị trí, vai trò đặt biệt quan trọng trong việc nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn chất lượng các dịch vụ bảo đảm hoạt bay của Tổng công ty, đồng thời góp phần trong công tác giám sát, quản lý vùng trời, bảo đảm vững chắc an ninh chủ quyền của Tổ quốc.

Công trình trạm radar thứ hai tại Sơn Trà sẽ được tổ chức khánh thành vào ngày 31/7/2016

Thiết bị của Trạm radar thứ hai tại Sơn Trà và hệ thống xử lý dữ liệu radar tại trung tâm điều hành bay Đà Nẵng do Hãng Indra Sistermas, SA, Cộng hòa Tây Ban Nha cung cấp, đạt tiêu chuẩn Quốc tế. Với bán kính giám sát lên tới 450km (đối với radar thứ cấp) và 150km (đối với radar sơ cấp); Tín hiệu từ Trạm radar Sơn Trà thứ hai còn được kết nối, tích hợp với hệ thống xử lý dữ liệu giám sát của các Trung tâm kiểm soát không lưu tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và Hệ thống xử lý dữ liệu radar tại Trung tâm kiểm soát không lưu Đà Nẵng tích hợp tín hiệu từ các trạm radar: Sơn Trà thứ nhất, Sơn Trà thứ hai, Vinh, Quy Nhơn để cung cấp tín hiệu có độ tin cậy, ổn định và tính dự phòng cao nhằm hỗ trợ, tăng cường vững chắc hơn cho việc giám sát, điều hành các tàu bay đi, đến trong vùng trời trách nhiệm của Việt Nam, tăng cường khả năng giám sát, hỗ trợ dẫn dắt tàu bay cất, hạ cánh tại các sân bay Phú Bài, Chu Lai và có khả năng cảnh báo xung đột ngắn hạn; cảnh báo vi phạm độ cao an toàn tối thiểu; cảnh báo vi phạm vùng cấm, vùng hạn chế, từ đó nâng cao năng lực điều hành cho kiểm soát viên không lưu.                

Trạm radar thứ hai tại Sơn Trà là một công trình trọng điểm của Tổng công ty trong quá trình thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực an toàn và chất lượng dịch vụ bảo đảm hoạt động bay” đã được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải phê duyệt, nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khuyến cáo thực hành của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Ban Biên tập