26/06/2025
Hội nghị hiệp đồng bảo đảm an toàn bay trên biển Vịnh Bắc Bộ năm 2025
Triển khai kế hoạch huấn luyện bay trên biển Vịnh Bắc Bộ của các đơn vị trực thuộc Sư đoàn Không quân 371, và được sự đồng ý của Lãnh đạo Công ty Quản lý bay miền Bắc, vào hồi 09 giờ 00 ngày 20 tháng 5 năm 2025, Đài Kiểm soát không lưu (KSKL) Cát Bi đã chủ trì tổ chức Hội nghị hiệp đồng bảo đảm an toàn bay trên biển Vịnh Bắc Bộ năm 2025 với sự tham gia của Trung đoàn 916 và Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Cát Bi.
Tham dự hội nghị có đại diện Chỉ huy Trung đoàn 916, đại diện Lãnh đạo Cảng HKQT Cát Bi, Lãnh đạo Đài KSKL Cát Bi và toàn thể đội ngũ kiểm soát viên không lưu Đài KSKL Cát Bi. Hội nghị nhằm trao đổi, thống nhất các nội dung hiệp đồng phối hợp, bảo đảm điều hành bay an toàn, hiệu quả trong quá trình tổ chức bay huấn luyện trên vùng trời biển Vịnh Bắc Bộ – khu vực có tính chất hoạt động hàng không đặc thù và yêu cầu cao về phối hợp quân – dân sự.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị khẳng định tầm quan trọng của công tác hiệp đồng trong bảo đảm an toàn bay, đặc biệt trong thời điểm triển khai nhiệm vụ bay biển của Trung đoàn 916. Các bên thống nhất cần chủ động xây dựng phương án phối hợp chặt chẽ, duy trì chế độ trao đổi thông tin thường xuyên và kịp thời, làm cơ sở cho việc tổ chức, điều hành bay hiệu quả, an toàn tuyệt đối ngay từ những chuyến bay đầu tiên.
Đài KSKL Cát Bi, Trung đoàn 916 đưa 02 tham luận về phương thức bay của HKDD phối hợp Quân sự, đưa ra phương án phối hợp, điều hành bay tốt nhất, giải quyết nhiều tình huống phát sinh trong thực tế. Đại diện Cảng HKQT Cát Bi cũng đưa ra phương án khai thác tại sân bay Cát Bi khi có tình huống tàu Quân sự hạ cánh dự bị. Các nội dung hiệp đồng về vùng trời, thời gian bay, quy trình phối hợp khẩn nguy và xử lý khi có tình huống bất thường đã được rà soát kỹ lưỡng, bảo đảm tuân thủ đúng quy định.

Đây cũng là dịp thuận lợi để đội ngũ Kiểm soát viên không lưu mới có cơ hội giao lưu, học hỏi, nâng cao hiểu biết về đặc điểm, phương thức tổ chức bay quân sự, từ đó bồi dưỡng thêm kiến thức chuyên môn, kỹ năng xử lý hiệp đồng trong thực tế hoạt động bay hỗn hợp.
Hội nghị kết thúc trong không khí đoàn kết, xây dựng, với sự thống nhất cao giữa các đơn vị tham gia. Hội nghị đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các lực lượng trong việc tổ chức, điều hành bay an toàn tuyệt đối cho cả hoạt động bay quân sự và dân dụng trong vùng trời sân bay Cát Bi trong thời gian qua và tiếp tục điều phối chặt chẽ trong công tác triển khai bay huấn luyện trên biển Vịnh Bắc Bộ năm 2025.
Tổ Không lưu- Đài KSKL Cát Bi