25/07/2025
ACC Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch ứng phó Không lưu đến toàn thể người lao động
Ngày 18/07, tại Hội trường Tân Sơn Nhất - Công ty Quản lý bay miền Nam, Trung tâm Kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh đã tổ chức tập huấn Ứng phó Không lưu định kỳ hàng năm đến toàn thể cán bộ, kiểm soát viên không lưu và nhân viên ANS liên quan. Hoạt động này nhằm kiểm tra, củng cố và nâng cao kỹ năng phản ứng của Kiểm soát viên không lưu và các nhân viên ANS của các đơn vị liên quan khi đối mặt với sự cố, tình huống bất ngờ.

Kế hoạch ứng phó không lưu HKDD Việt Nam quy định chi tiết các phương án ứng phó ngắn hạn và dài hạn khi Trung tâm Kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh (ACC Hồ Chí Minh) mất khả năng cung cấp dịch vụ điều hành bay. Trong ứng phó ngắn hạn, nếu ACC Hồ Chí Minh gián đoạn một phần hoặc toàn bộ nhưng vẫn duy trì hoạt động của vị trí dự phòng, ACC Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ từ vị trí dự phòng (các khu vực ứng phó 1, 2, 3, 4, 5); Trong trường hợp ACC Hồ Chí Minh không thể tiếp tục cung cấp dịch vụ, ACC Hà Nội sẽ quản lý các khu vực 1, 4, 5, còn các khu vực 2, 3 được điều hành từ phòng IFR của Đài KSKL Tân Sơn Nhất. Ứng phó dài hạn cũng áp dụng phương án tương tự đối với trường hợp ACC Hồ Chí Minh gián đoạn một phần hoặc toàn bộ nhưng vẫn duy trì hoạt động của vị trí dự phòng như nêu ở trên. Tuy nhiên, kịch bản cho trường hợp ACC Hồ Chí Minh không thể tiếp tục cung cấp dịch vụ sẽ tổ chức điều chuyển lực lượng kiểm soát viên và kỹ thuật để duy trì dịch vụ lâu dài hơn. Các đường bay và mực bay ứng phó sẽ được thiết lập để đảm bảo an toàn bay, kèm phát hành NOTAM thông báo cho hãng hàng không. Ban chỉ huy chịu trách nhiệm điều phối, giám sát 24/24 trong suốt thời gian ứng phó.

Trong buổi hội nghị, người lao động xem lại đoạn video mô phỏng tình huống toàn bộ hệ thống điều hành bay tại các phân khu thuộc Trung tâm Kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh và Trung tâm kiểm soát Tiếp cận - tại sân Tân Sơn Nhất bị gián đoạn. Qua đó, người lao động được xem diễn tập các bước trong quy trình Ứng phó không lưu của Tổng công ty và các đơn vị có liên quan trực quan và sinh động hơn. Từ đó người lao động có thể hình dung một cách rõ ràng về quy trình xử lý khi gặp sự cố bất thường.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và Công ty Quản lý bay miền Nam, với ý thức trách nhiệm cao trong công tác bảo đảm tuyệt đối an toàn bay, lãnh đạo Công ty Quản lý bay miền Nam và ACC Hồ Chí Minh luôn đề cao công tác chuẩn bị, dự phòng và tập huấn cho lực lượng kiểm soát viên không lưu nói chung và toàn thể người lao động của trung tâm nói riêng. Hội nghị này đã nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn thể cán bộ, nhân viên cũng như chuẩn bị tốt nhất cho mọi tình huống bất ngờ xảy ra, với quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong 6 tháng cuối năm của Trung tâm.
Phạm Thị Huyền Trân