19/07/2025
Huấn luyện nâng cao chuyên môn Dự báo khí tượng hàng không tại Nhật Bản
Từ ngày 09 đến 15 tháng 07 năm 2025, đoàn công tác gồm 08 người là cán bộ, kíp trưởng và dự báo viên của Trung tâm Khí tượng hàng không (AMC) thuộc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã tham dự khóa huấn luyện nâng cao chuyên môn Dự báo khí tượng hàng không - Aviation Meteorological Forecast specialized traning course) do công ty Weathernews (Weathernews Inc Global Center) tổ chức tại trụ sở chính ở Chiba, Nhật Bản.
.jpg)
Khóa học nhằm hỗ trợ nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về dự báo khí tượng hàng không tại sân và trên đường bay cho các học viên, cung cấp một cái nhìn tổng quan, hệ thống lại các kiến thức cũng như đánh giá tác động của các yếu tố thời tiết nguy hiểm chính có ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động bay tại Việt Nam.
.jpg)
Các chủ đề chính được đề cập tại khóa huấn luyện: Ảnh mây vệ tinh (khai thác hiệu quả các dải band khác nhau trên ảnh Himawari 8/9 trong việc nhận biết các hiện tượng thời tiết nguy hiểm); xoáy thuận nhiệt đới (tổng quan về xoáy thuận nhiệt đới và các rủi ro đối với hàng không, công tác dự báo bão nhiệt đới tại Weathernews); nhiễu động (các loại nhiễu động và ảnh hưởng đến hàng không, xác định các hình thái gây ra nhiễu động và dấu hiệu nhận biết trên ảnh mây vệ tinh); mây đối lưu và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm đi kèm; đặc điểm thời tiết sân bay Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất.

Mỗi chủ đề được truyền đạt và chia sẻ bởi các giảng viên giàu kinh nghiệm tại Weathernews. Trong suốt quá trình học tập, học viên được trao đổi, lĩnh hội các kiến thức từ các chuyên gia, đồng thời, được đi tham quan tại các bộ phận cung cấp dịch vụ dự báo cho hàng không. Đây là cơ hội để các học viên được tiếp cận với công nghệ dự báo cũng như các sản phẩm mà Weathernews đang cung cấp cho hãng hàng không.
Bên cạnh đó, các khó khăn trong công tác dự báo Now-casting về các hiện tượng thời tiết nguy hiểm cũng được đưa ra nhằm chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia tại Weathernews, qua đó giúp các học viên nâng cao kiến thức, hỗ trợ áp dụng thực tế vào quy trình tác nghiệp hàng ngày.

Kết thúc khóa học, 100% các học viên được nhận chứng chỉ hoàn thành khóa huấn luyện từ ông Noriyuki Todo – Chuyên gia cố vấn kỹ thuật hàng không, Sky Team, Weathernews, giảng viên chính của khóa học.
Nguyễn Thị Hồng Hạnh