VATM: Công tác huấn luyện bay làm quen

Trong nhiều năm qua, thực hiện khuyến cáo thực hành của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã thực hiện chương trình huấn luyện bay làm quen cho các Kiểm soát viên không lưu (KSVKL) của Tổng công ty trên các chuyến bay thương mại.

Bay làm quen là một trong những hình thức huấn luyện thường niên được Tổng công ty quan tâm chú trọng, nhằm nâng cao trình độ hiểu biết, năng lực thực hành của KSVKL trong các giai đoạn chỉ huy, điều hành bay và tăng cường mối liên hệ trong công tác giữa KSVKL và tổ bay, tạo điều kiện phát triển chất lượng dịch vụ không lưu.

Mỗi năm, Tổng công ty lựa chọn khoảng 100 cán bộ, nhân viên tham gia huấn luyện bay làm quen. Các đối tượng được tham gia bay làm quen khá đa dạng bao gồm các Kíp trưởng, Kíp phó không lưu; Kiểm soát viên không lưu; Huấn luyện viên không lưu; Phi công giả định; Trưởng/phó các trung tâm Kiểm soát đường dài, Kiểm soát tiếp cận - tại sân; các Trưởng/Phó trung tâm, Kíp trưởng làm công tác hiệp đồng thông báo bay của Tổng công ty. Khi tập huấn bay làm quen, các đối tượng tham gia được coi như là một thành viên của tổ bay, nhưng chỉ được quan sát và trao đổi công việc với tổ bay trong phạm vi cho phép và chịu sự chỉ huy, quản lý của người chỉ huy chuyến bay trong tất cả các giai đoạn từ lúc làm thủ tục chuyến bay cho đến khi kết thúc chuyến bay và ra khỏi nhà ga.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa KSVKL và phi công là yếu tố quan trọng đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến bay

Chính việc được trực tiếp ngồi trong buồng lái, quan sát tổ bay làm việc đã giúp cho các KSVKL hiểu rõ hơn công việc của người lái tàu bay, phương thức và các sơ đồ bay, thuật ngữ điều hành bay, tiếp cận được với thực tế công tác chỉ huy điều hành bay của các cơ sở không lưu trong nước và quốc tế, đồng thời tăng cường mối quan hệ chặt chẽ giữa KSVKL với phi công luôn đảm bảo an toàn, điều hòa và hiệu quả cho tất cả các hoạt động bay trong vùng thông báo bay Việt Nam.

Hiện nay, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam nhận được sự ủng hộ và hợp tác chặt chẽ của hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet Air để thực hiện chương trình huấn luyện bay làm quen trên cả chặng bay quốc nội và quốc tế, các chặng bay đều được thực hiện đi và về trong ngày.

KSVKL - người "dẫn đường chỉ lối"  cho phi công thực hiện chuyến bay an toàn

Để thực hiện một chuyến bay an toàn là sự phối hợp chặt chẽ của rất nhiều bộ phận trong ngành Hàng không, đặc biệt sự hiệp đồng giữa KSVKL và phi công là vô cùng quan trọng. Chính những lần được bay làm quen này sẽ giúp khoảng cách giữa những người KSVKL và phi công trở nên gần hơn bao giờ hết, dễ dàng “thấu hiểu” công việc của nhau. Nhờ đó mà sự phối hợp giữa họ sẽ nhịp nhàng hơn để các chuyến bay trên vùng thông báo bay Việt Nam luôn được an toàn - điều hòa- hiệu quả.

T.H – Văn phòng TCT