VATM: Chuyển đổi khai thác thành công Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới

Vào lúc 07h00 (giờ Hà Nội) ngày 18 tháng 4 năm 2024, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã chuyển đổi khai thác thành công Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới theo đúng kế hoạch đã được Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt.

Từ ngày 17/4/2024, Công ty Quản lý bay miền Bắc đã bố trí các kíp trực về không lưu, kỹ thuật, khí tượng, an ninh tại hai Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên cũ và mới để vận hành cơ chế chuẩn bị chuyển đổi theo đúng kịch bản đã được Công ty xây dựng. Trước đó, đoàn công tác của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam do Phó Tổng giám đốc Hồ Tuấn Sỹ dẫn đầu cùng lãnh đạo Công ty Quản lý bay miền Bắc đã đến chỉ đạo trực tiếp tại các vị trí trực của Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới. Đoàn công tác yêu cầu toàn bộ lực lượng rà soát tất cả các công việc liên quan, vận hành khai thác thử, với tinh thần tập trung cao nhất, luôn sẵn sàng, đảm bảo không xảy ra sai sót tại thời điểm thực hiện chuyển đổi.

Đúng 07h00 (giờ Hà Nội) ngày 18 tháng 4 năm 2024, kíp trực điều hành bay tại Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới và kíp trực kỹ thuật, đã thực hiện chuyển đổi đồng bộ các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay từ Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên cũ sang Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới trong niềm vui, phấn khởi của lãnh đạo Tổng công ty, Công ty Quản lý bay miền Bắc và toàn thể cán bộ, nhân viên Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên.

Hình ảnh chuyến bay đầu tiên được Đài Kiểm soát không lưu mới điều hành an toàn

Sau khi thực hiện chuyển đổi thành công, Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới đã điều hành chuyến bay đầu tiên A320 VJC298 VVTS - VVDB từ Thành phố Hồ Chí Minh hạ cánh an toàn, góp phần đón đồng bào từ miền Nam ra thăm địa danh Điện Biên Phủ, nơi in đậm dấu ấn của dân tộc Việt Nam với chiến thắng chấn động địa cầu.

 Đoàn công tác Tổng công ty, lãnh đạo Công ty Quản lý bay miền Bắc 
kiểm tra trang thiết bị và các vị trí trực

Có được thành công này là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng, Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, và quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam. Tổng công ty đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan đặc biệt là Công ty Quản lý bay miền Bắc nỗ lực triển khai trong một thời gian ngắn hàng loạt các công việc theo đúng kế hoạch đề ra: Tổ chức huấn luyện về quy trình khai thác các phương thức bay mới; huấn luyện sử dụng, khai thác, bảo trì các trang thiết bị kỹ thuật, trang thiết bị điều hành bay cho lực lượng KSVKL, lực lượng kỹ thuật; triển khai cơ sở dữ liệu vào hệ thống ATM, các hệ thống đường truyền; triển khai các thiết bị đầu cuối ATM, AIS/AIM, AMHS, đầu cuối hệ thống AWOS mới, các thiết bị ghi âm không gian; tu chỉnh, bổ sung hệ thống văn bản hiệp đồng, tài liệu hướng dẫn khai thác và các văn bản liên quan; thực hiện xây dựng kịch bản chuyển đổi và phân công đến các Phòng chức năng, cơ sở phối hợp; cập nhật biện pháp an ninh phòng ngừa và xây dựng Kế hoạch khẩn nguy đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng; thực hiện công tác quản lý sự thay đổi, đánh giá an toàn, lập hồ sơ xin cấp lại giấy phép cơ sở, giấy phép thiết bị, phối hợp với các cơ quan, đơn vị quân sự với việc phối hợp với các lực lượng không quân lắp đặt các thiết bị để chỉ huy bay quân sự huấn luyện, diễn tập, phục vụ bay chào mừng tại Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Cùng với đó, để tăng cường nhân sự hỗ trợ công tác chuyển đổi, Quản lý bay miền Bắc bố trí tăng cường kiểm soát viên không lưu thuộc Trung tâm Đường dài Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận-Tại sân Nội Bài, nhân viên kỹ thuật, nhân viên khí tượng cho Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên. Nhân sự tăng cường đều là những người công tác lâu năm, có trình độ chuyên môn tốt, kinh nghiệm, bản lĩnh trong đối mặt và xử lý với các tình huống khó. Việc tăng cường được thực hiện trong thời gian trước, trong, sau chuyển đổi tại Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới. Bên cạnh đó, Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên cũ vẫn sẽ được duy trì các lực lượng đảm bảo vai trò dự phòng nóng theo đúng nguyên tắc chuyển đổi cơ sở điều hành bay.

Với phương châm nhất quán, thực hiện chuyển đổi khai thác Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới phải đảm bảo an toàn tuyệt đối và không ảnh hưởng cho các hoạt động bay Hàng không dân dụng, Quân sự liên quan. Quá trình chuẩn bị và thực hiện chuyển đổi đã được phối hợp rất chặt chẽ, thống nhất và đồng bộ giữa các đơn vị thuộc Tổng công ty: Công ty Quản lý bay miền Bắc với Công ty TNHH Kỹ thuật Quản lý bay, Trung tâm Thông báo tin tức hàng không, Trung tâm Khí tượng hàng không với Cảng Hàng không Điện Biên và Sư đoàn không quân 371 – Quân chủng Phòng không Không quân.

Đoàn công tác của Tổng công ty, lãnh đạo Công ty Quản lý bay miền Bắc, giám sát
công tác chuyển đổi tại Đài KSKL mới

Việc thực hiện chuyển đổi khai thác thành công Đài Kiểm soát Không lưu Điện Biên mới có ý nghĩa hết sức quan trọng, chính thức đưa công trình Đài Kiểm soát Không lưu Điện Biên mới hoàn thành đi vào khai thác vào đúng thời điểm có ý nghĩa lịch sử, khi cả nước đang hướng về lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024), dấu mốc tự hào trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Sự kiện này đã góp một phần nhỏ bé nâng cao tầm vóc của nghành Hàng không Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia nói chung và Điện Biên Phủ nói riêng thông qua việc tăng cường kết nối các hoạt động du lịch, kinh tế thương mại giữa địa danh lịch sử Điện Biên Phủ với các vùng miền trên cả nước.

Một số hình ảnh buổi chuyển đổi khai thác:

 

Tổng công ty QLB Việt Nam