VATM đăng cai tổ chức Hội nghị CANSO khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Đây là hội nghị của Tổ chức các Nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay (CANSO) khu vực châu Á - Thái Bình Dương, được tổ chức từ ngày 3-5/05/2017, tại khách sạn Melia, Hà Nội. Việc lựa chọn tổ chức Hội nghị tại Việt Nam là sự ghi nhận của CANSO đối với sự phát triển của ngành Hàng không Việt Nam nói chung và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam trong nói riêng.

Hội nghị năm nay với chủ đề “Tăng tốc cho sự phát triển trong khu vực châu Á Thái Bình Dương - Đón nhận thay đổi, xây dựng năng lực” nhằm phản ánh một cách chung nhất thách thức mà các nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay trong khu vực đang phải đối mặt - thách thức đến từ sự thay đổi liên tục và sự tăng trưởng mạnh mẽ về lưu lượng bay; đáp lại với thách thức này là chiến lược mà mỗi nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay cần hướng đến, đó là tăng năng lực - giá trị cốt lõi của mỗi nhà cung cấp dịch vụ.

Đăng ký tham dự Hội nghị có 150 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên của CANSO khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ông Jeff Poole -Tổng Giám đốc CANSO toàn cầu, ông Arun Mishra - Giám đốc Văn phòng ICAO khu vực châu Á Thái Bình dương, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ sẽ tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị. Bên lề hội nghị có triển lãm giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của các công ty chuyên về thiết bị và dịch vụ quản lý bay trên thế giới như Aeronav, Aireon, Indra, Metron Aviation, Airbus, NATs.


Các đại biểu tham dự Cuộc họp Nhóm khai thác không lưu và Nhóm công tác an toàn ngày 3/5/2017

Theo chương trình nghị sự, Hội nghị sẽ tập trung chủ yếu vào các chủ đề như: Đánh giá thực trạng và dự báo tăng trưởng hoạt động hàng không trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương; Đón nhận sự thay đổi trong công tác Quản lý không lưu; Tăng tốc cho sự phát triển - Xây dựng năng lực đối với nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay. Bên cạnh hội nghị còn có các Cuộc họp của các Nhóm công tác Khai thác không lưu và Nhóm công tác An toàn hàng không để thảo luận chi tiết về cách thức quản lý sự thay đổi, xây dựng nguồn nhân lực và xây dựng các kế hoạch hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực đảm bảo hoạt động bay nhằm duy trì và phát triển nền không lưu an toàn và thông suốt trong khu vực.

Hiện nay, Tổng công ty đang triển khai thực hiện Đề án nâng cao năng lực, an toàn và chất lượng dịch vụ đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt. Do vậy việc CANSO khu vực lựa chọn tổ chức Hội nghị CANSO châu Á – Thái Bình Dương tại Việt Nam là cơ hội tốt để nhiều cán bộ, chuyên gia trong lĩnh vực Hàng không nói chung và lĩnh vực không lưu, an toàn của Tổng công ty nói riêng có cơ hội tham khảo ý kiến tư vấn, khuyến cáo của các chuyên gia ICAO, CANSO trong quá trình triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay của Việt Nam.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của CANSO từ tháng 7/2014. Từ đó đến nay, Tổng công ty đã có nhiều nỗ lực trong việc tham gia các hoạt động của CANSO châu Á - Thái Bình Dương cũng như CANSO toàn cầu.

CANSO - Tổ chức các Nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay. Tổ chức đại diện cho tiếng nói chung về quản lý hoạt động bay toàn cầu. Các thành viên CANSO phục vụ 85% hoạt động bay trên thế giới. Các thành viên chia sẻ thông tin, xây dựng các chính sách mới với mục tiêu cuối cùng là cải thiện dịch vụ bảo đảm hoạt động bay (ANS) cả trên không và trên mặt đất. CANSO đại diện cho các thành viên tại các diễn đàn chính về quản lý về chuyên môn, gồm Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). CANSO các tư cách quan sát viên tại các hội nghị ICAO. CANSO có hệ thống thành viên liên kết hùng mạnh trong ngành Hàng không.

Hiện CANSO có 164 thành viên trong đó có 87 thành viên chính thức là các Nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay (ANSP) và 77 thành viên liên kết là các Công ty sản xuất và cung cấp thiết bị, dịch vụ trong ngành quản lý bay. CANSO khu vực châu Á - Thái Bình dương có 21 thành viên chính thức trong đó có Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.